Tết An Bình 2021 “phủ xanh” vùng biên giới huyện Tây Giang (Quảng Nam)

Vào ngày 16/01/2021, hành trình Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) phối hợp với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đã đến thăm, tặng quà Tết và trao 11.200 cây xanh thuộc dự án cây trồng phòng hộ, chống sạt lở cho người dân và Chính quyền huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, 7.700 cây Keo, 3.300 cây Lim xanh và 200 cây Quế (thuộc danh mục cây trồng phòng hộ, chống xói mòn, sạt lở đất) đã được ABBANK trao tặng cho 10 hộ gia đình là người dân tộc thiểu số tại 03 xã của huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Tiêu chí để ABBANK lựa chọn trao tặng số cây này cho các gia đình được dựa trên yếu tố: là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng có đủ diện tích đất để trồng cây, có năng lực trồng, quản lý và chăm sóc.
Đồng hành cùng dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Quảng Nam sẽ đại diện Chính quyền địa phương tổ chức công tác theo dõi, chăm sóc, quản lý chương trình trồng cây, thực hiện báo cáo theo định kỳ nhằm hỗ trợ và đảm bảo công tác trồng, chăm cây của các gia đình đem lại hiệu quả.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam chia sẻ trong lễ bàn giao cây: “Hôm nay, chương trình Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” đã mang thêm nhiều cây xanh đến với người dân huyện Tây Giang, giúp chúng tôi cải tạo đất, chống xói mòn, sạt lở và mang lại sinh kế bền vững cho người dân. Thay mặt Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam xin cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng TMCP An Bình. Tôi cũng tin tưởng rằng các cán bộ, người dân sẽ tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh đã nhận được từ Chương trình để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống”.


Tại lễ bàn giao cây, đại diện 02 xã Lăng và Avương đã đón nhận 8.000 cây xanh từ ABBANK. Trong đó xã Lăng: 3.700 cây Keo tai tượng; xã Avương: 4.000 cây Keo tai tượng, 200 cây Quế, 100 cây Lim xanh.

“Đợt lũ vừa rồi làm cho gia đình tôi bị hư hết ao, ruộng; cây keo, cây quế cũng gãy hết. Xin cám ơn Tết An Bình đã hỗ trợ cho gia đình tôi. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc để có thể thu hoạch, có thêm kinh tế từ số cây này và có thể trồng thêm nhiều cây nữa để không bị sói mòn, sạt lở đất nữa” – Chị Pơ Loong Thị A Tình (thôn Cr’toonth, xã Avương) vui mừng khi được nhận món quà Tết đặc biệt từ ABBANK.
Trước đó, trong khuôn khổ sự kiện, ngày 15/01/2021, ABBANK và Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đến xã Ch’ơm, trao tặng 3.200 cây Lim xanh và thăm hỏi, tặng quà Tết cho bà con nơi đây. Ch’ơm là một trong 03 xã thuộc huyện Tây Giang nhận bàn giao cây xanh từ ABBANK, là xã vùng biên, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn. Đặc biệt, Tây Giang hiện đang vào mùa mưa, đường núi thường xuyên bị sạt lở, không thể tiếp cận xã Ch’ơm bằng các phương tiện thông thường, gây trở ngại lớn cho cuộc sống của người dân.
Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” là một món quà ý nghĩa, thiết thực mà tập thể cán bộ nhân viên và khách hàng của ABBANK mong muốn gửi đến đồng bào, bộ đội biên phòng và Chính quyền huyện Tây Giang cũng như người dân cả nước ngay trước thềm Tết Nguyên Đán, với mong muốn chung tay cùng đồng bào khắc phục thiệt hại, tái ổn định cuộc sống sau thiên tai, đồng hành cùng người dân trong việc bảo vệ đất rừng lãnh thổ Việt Nam và nhất là gieo những mầm xanh, những mầm bình an cho một tương lai bền vững và lâu dài của đất nước.

Tại chương trình, Ban tổ chức Tết An Bình 2021 cũng trao tặng 100 suất quà Tết trị giá 500.000 VNĐ/suất cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Tây Giang và thăm hỏi những hộ gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng sau đợt mưa lũ năm 2020.


Bà Nguyễn Thị Hương – Phó Tổng Giám đốc ABBANK chia sẻ: “Thông qua Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam”, ABBANK mong muốn sẽ mang tới một cái Tết sớm, một cái Tết không chỉ ấm no, vui vẻ mà còn chung tay kiến tạo một tương lai thật sự an bình cho người dân tại huyện Tây Giang và các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Chúng tôi càng hi vọng chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân về tầm quan trọng của việc trồng rừng, của rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, trước hết là để bảo vệ cho chính cuộc sống của chúng ta, sau đó là hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và phát triển đất nước theo hướng bền vững. Chúng ta phải hành động để có thể tự hào và tự tin khi trao lại nguồn di sản này cho các thế hệ tương lai tiếp theo. ABBANK kỳ vọng, dự án Xanh An Bình – Xanh Việt Nam không chỉ dừng lại ở 11.200 cây, mà chúng tôi sẽ nâng con số đó lên thành 1 triệu cây phòng hộ, qua đó, tiếp tục kết nối, lan tỏa nhiệt huyết này và kêu gọi thêm những người đồng hành cùng chung tay vì một Việt Nam xanh, vững mạnh, vì một cuộc sống bình an và sum vầy cho mọi gia đình trên khắp dải đất chữ S.”


Chia sẻ về sự đồng hành của ABBANK cùng đề án phát triển rừng phòng hộ, ông Vũ Minh Lý – PGĐ Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Sự đồng hành của ABBANK hôm nay chứng tỏ sự tâm huyết, đồng sức, đồng lòng của Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ngân hàng đối với công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững đất nước. Đây là một đóng góp ý nghĩa mang tính tiên phong trong việc thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc trồng 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam”.